เที่ยวปราสาทญี่ปุ่นชื่อดังเรียนรู้มนต์เสน่ห์ทางประวัติศาสตร์

ถ้าพูดถึงจุดหมายปลายทางในการไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศที่คนไทยนิยมไปกันเป็นอันดับต้นๆ ก็คงต้องมีชื่อประเทศญี่ปุ่นติดท็อปอย่างแน่นอน เนื่องจากว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่อง soft power อยู่แล้วที่สามารถทำให้ผู้คนจากทั่วโลกสนใจในอัตลักษณ์ของญี่ปุ่นได้ ไม่ว่าจะเป็น วัฒนธรรม อาหาร ศิลปะ และยังขึ้นชื่อเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ถ้าหากไปเยือนญี่ปุ่นแล้ว คุณสามารถหาสถานที่ท่องเที่ยวอันเก่าแก่ที่สวยงามมากมาย และในบทความนี้เราจะมาแนะนำปราสาทญี่ปุ่นเก่าแก่ที่สวยงามซึ่งผ่านเรื่องราวสำคัญต่างๆมามากมายทำให้มีมนต์ขลังดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จากทั่วโลกนั่นเอง จะมีปราสาอะไรน่าเที่ยวไปชมกัน

3 ปราสาทญี่ปุ่นน่าเที่ยว

ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ไม่แพ้ชาติดอื่นๆในเอเชียเลยทีเดียว แน่นอนว่าเมื่อมีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ก็ต้องมีผู้คนที่เริ่มรวมตัวกันอารยธรรมควบคู่กันมา ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กันด้วยก็คือสถาปัตยกรรม ซึ่งค่อนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่เดียวสำหรับสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น โดยเฉพาะปราสาทที่สามารถสะท้อนถึงศิลปะและความรุ่งเรืองในแต่ละยุคสมัยได้ดี จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย

ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)

มาเริ่มกันที่แรกกับปราสาทฮิเมจิที่ตั้งอยู่ที่จังหวะเฮียวโงะ ที่ภูมิภาคคันไซ ด้วยความสวยงามของปราสาทฮิเมจินี้ทำให้ คว้าตำแหน่งอันดับ 1 ปราสาทญี่ปุ่นแห่งปี ค.ศ. 2019 ซึ่งเอกลักษณ์ของปราสาทนี้คือตัวอาคารที่เป็นสาวบริสุทธิ์และหลังคาสีอ่อนนั่นเอง โดยปราสาทฮิเมจินี้มีการสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ซึ่งปราสาทนี้มีส่วนสำคัญในการเป็นจุดยุทธศาสตร์ป้องกันทางด้านทิศตะวันตกของเมืองเกียวโตนั่นเอง

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle)

ปราสาทนาโกย่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์อีกแห่งที่น่าไปในประเทศญี่ปุ่น โดยปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดไอจิ ซึ่งถือว่าตั้งอยู่ใจกลางศูนย์เศรษฐกิจที่มีความเจริญของจังหวัดเลย โดยปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในต้นสมัยเอโดะ หรือต้นศตวรรษที่ 17  โดยคำสั่งของโตกุงาวะ อิเอยาสุ โชกุนคนแรกของตระกูลโตกุงาวะที่สามารถรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวได้อีกครั้งหลังจากญี่ปุ่นเกิดสงครามกลางเมืองมานับร้อยปีโดยนับแต่นั้น ปราสาทนาโกย่าก็เป็นปราสาทประจำตระกูลโชกุนโตกุงาวะ โดยปัจจุบันมีการบูรณะตัวปราสาทให้แข็งแรงและสวยงาม โดยตอนนี้ได้จัดแสดงวัตถุทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์น่าไปเยือนให้ได้สักครั้ง

ปราสาทโอซาก้า (Osaka Castle)

ปราสาทโอซาก้าถือเป็นสถานที่ท่องในประเทศญี่ปุ่นที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยที่แห่งนี้ก็ตั้งอยู่ใจกลางโอซาก้าซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ และสามารถเดินทางไปถึงได้สะดวก โดยปราสาทแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นกัน ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16 และเคยเป็นที่พำนักของ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ 1 ใน 3 บุคคลสำคัญที่เริ่มทำการรวมแผ่นดินญี่ปุ่น ผู้ขึ้นสู่อำนาจก่อนโตกุงาวะ อิเอยาสุ นั่นเอง แน่นอนว่าที่นี่ผ่านเหตุการณ์มากมายทั้งยังเคยเป็นศูนย์กลางการบริหาร ซึ่งปราสาทนี้ก็มีการบูรณะและได้รับการดูแลอยู่ตลอด จึงทำให้ยังคงตั้งตระหง่านสวยงามมาจนปัจจุบัน