สถานที่ท่องเที่ยวญี่ปุ่นโบราณ มนต์ขลังแห่งอาทิตย์อุทัย

ประเทศในภูมิภาคเอเชียประเทศหนึ่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็คงไม่พ้นประเทศญี่ปุ่น โดยดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้มีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้หลงไหลไปในวัฒนธรรม ผู้คน สถานที่ได้ไม่ยากเลย ด้วยความเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ชาติและความเป็นเอกลักษณ์ต่างๆที่ค่อนข้างโดดเด่นจากชาติอื่นๆ และยิ่งประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการเผยแพร่ซอฟต์พาวเวอร์ไปทั่วโลกที่ได้ผลเป็นอันดับต้นๆด้วยแล้ว ทำให้ผู้คนมากมายอยากจะเดินทางไปสัมผัสและท่องเที่ยวถึงถิ่นนั่นเอง เพราะว่าที่ญี่ปุ่นนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวอันเก่าแก่โดยผ่านเรื่องราวๆต่างมานับพันปี ยิ่งเป็นการเพิ่มมนต์ขลังและความน่าค้นหาเข้าไปอีกนั่นเอง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว เหล่านั้น ซึ่งมีทั้งศาลเจ้าและหมู่บ้านโบราณ ไปจนถึงอดีตพื้นที่อดีตนครหลวงอันเก่าแก่ที่มีความเกี่ยวโยงทั้ง วิถีชีวิต ความเชื่อ ประเพณีและสถาปัตยกรรมที่งดงาม ถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็ไปดูกันเลย

 เมืองคามาคุระ (Kamakura)

เริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวแรกกับเมืองคามาคุระ ที่ซึ่งเคยเป็นอดีตเมืองสำคัญของญี่ปุ่น ซึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเมื่อเกือบ 700 ปีที่แล้วได้มีการย้ายฐานอำนาจในการปกครองประเทศจากเมืองหลวงเก่าอย่างเฮอันมาสู่เมืองคามาคุระนั่นเอง ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานอำนาจใหม่ของโชกุนในยุคคามาคุระ โดยการเดินทางมาเที่ยวที่เมืองนี้ก็ถือว่าสะดวก เพราะเมืองคามาคุระตั้งอยู่ทางตอนใต้ของของโตเกียว ซึ่งสามารถเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงโดยใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น โดยแลนด์มาร์คสำคัญของที่นี่ก็คือวัดโคโตคุอินที่มีพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่  ซึ่งเป็นปติมากรรมขนาด 11 เมตร โดยมีอายุอยู่มาตั้งแต่ ค.ศ. 1243 นอกจากนี้ในเมืองคามาคุระยังมีวัดเคนโชจิที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและเก่าแก่อีกด้วย ซึ่งถ้าคุณไปเยือนที่แห่งนี้ในช่วงซากุระบาน บอกเลยว่าสวยมากๆ

เมืองนาระ (Nara)

สำหรับเมืองนาระนั้นเป็นเมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่ง โดยเมืองนาระแห่งนี้มีความเก่าแก่กว่า 1,300 ปีเลยทีเดียว โดยเมืองนาระเคยเป็นอดีตเมืองหลวงของญี่ปุ่นในยุคสมัยนาระ ซึ่งปัจจุบันเมืองแห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วัดโทไดจิ พระราชวังเฮโจ ศาลเจ้าคาซึงะไทชะและยังมีป่าดึกดำบรรพ์อีกด้วย  โดยคุณสามารถขึ้นรถไฟชินคันเซนสายโทไกโดะซันโยจากโตเกียว ไปยังสถานีเกียวโต แล้วเปลี่ยนสายไปขึ้นรถไฟสายคินเท็ตสึเกียวโต จากนั้นให้นั่งรถไฟด่วนไปยังสถานีคินเท็ตสึนาราได้

ทากายามะ (Takayama)

การไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้น นักท่องเที่ยงสามารถไปเยือนได้ในหลายๆฤดูกาล โดยหลายคนก็ชื่นชอบที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นฤดูหนาว โดย ทากายามะ นั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะจะไปเยือนในฤดูหนาวอย่างมาก โดยเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟู ทางภาคกลางของญี่ปุ่น ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์ของที่นี่ก็คือย่านเมืองโบราณ ซึ่งก่อนที่จะเกิดการรวมประเทศญี่ปุ่นนั้น บริเวณแถบนี้จะเรียกว่า ฮิดะ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ยังคงรักษาเอกลักษณ์วัฒนธรรมฮิดะไว้อย่างดี ที่เห็นได้ชัดก็คือตัวบ้านเรือนญี่ปุ่นทรงโบราณที่ดูเก่าแก่และมีเสน่ห์อย่างมาก ซึ่งที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้นั้นสามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แต่ถ้ามาเที่ยในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะตก จะให้บรรยากาศที่ดูบริสุทธิ์งดงาม ด้วยตัวเรือนไม้ที่เรียงทั้งหมู่บ้านตัดกับสีขาวของหิมะดูมีเสน่ห์มากๆ และยิ่งได้ไปแช่บ่อน้ำร้อนด้วยแล้ว ยิ่งฟินสุดๆ ซึ่งถ้าอยากจะมาเที่ยวทากายะมะสามารถนั่งชินคันเซ็นสายโทไคโดไปลง สถานีนาโกย่าและต่อJR ลิมิเต็ดเอ็กซ์เพรส ไวด์วิวฮิดะ ไปลงสถานีทาคายาม่านั่นเอง