สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปเยือนในรัสเซีย

เมื่อถึงประเทศแถบยุโรปที่คนไทยนิยมไปท่องเที่ยวกันในท็อปลิสต์อันดับต้นนั้นก็คงไปเป็นประเทศแถบยุโรปตะวันตกอย่างอังกฤษหรือฝรั่งเศส แต่ที่จริงแล้วประเทศยุโรปตะวันออกอย่างรัสเซียนั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีมากๆประเทศหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่ของรัสเซียนั้น ทำให้ประเทศนี้มีพื้นที่ธรรมชาติสวยงาม อย่างเช่นทะเลสาบที่เก่าแก่และอลังการไม่น้อย อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวยังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ทิวทัศน์ทางธรรมชาติเนื่องจากว่า การเที่ยวเมืองต่างๆในรัสเซียนั้นก็จะพบกับเสน่ห์และบรรยากาศที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะพิพิธภัณฑ์ พระราชวัง ที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม ที่ยังเกี่ยวข้องกับศิลปะและประวัติศาสตร์ของชาติอีกด้วย โดยทริปการท่องเที่ยวในรัสเซียที่คนนิยมไปกันก็คือทริปท่องเที่ยวตามเส้นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียนั่นเอง ซึ่งคุณจะได้แวะเที่ยวตามสถานที่ต่างๆตั้งแต่ตะวันตกจรดตะวันออกเลยที่เดียว ซึ่งจะมีที่ไหนที่เราแนะนำบ้างไปดูกัน

ทะเลสาบไบคาล (Lake Baikal)

ทะเลสาบไบคาลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่สำคัญมากในภูมิภาคตะวันออกของรัสเซีย โดยถูกยกให้ป็นทะเลสาบน้ำจืดที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก ซึ่งลึกถึง1,600 เมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีพื้นที่กว่า 31,722 ตารางกิโลเมตร จากการศึกษาพบว่าทะเลสาบนี้มีอายุถึง 25 ล้านปี โดยการจะไปชมความงามของที่นี่ก็ไปได้หลายฤดูด้วยนะ ซึ่งถ้าไปในฤดูร้อนที่นี่ก็จะเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่ล้อมด้วยทิวทัศน์ป่าและภูเขา สามารถล่องเรือตกปลาได้ แต่ถ้าคุณไปช่วงฤดูหนาว ทะเลสาบแห่งนี้ก็จะกลายเป็นผืนน้ำแข็งขนาดใหญ่ให้ผู้คนไปชมและทำกิจกรรมกันได้นั่นเอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สำคัญที่สุดในรัสเซียเลย

เมืองเอียคุตก์ (Irkutsk)

เมืองเอียคุตก์ เป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่มาก และเมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ห่างจากทะเลสาบไบคาลมากนัก นอกจากนี้เมืองเอียคุตก์ ยังเป็นศูนย์กลางการบริการและการค้า ภายในเมืองก็จะพบกับบ้านเรือนสไตล์ยุโรปดั้งเดิมที่มีเสน่ห์ อีกทั้งยังมีอนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกด้วย อย่างเช่น Decembrists House Museum เป็นต้น ส่วนอาหารของที่นี่ก็จะเป็นสไตล์มองโกเลีย ซึ่งมีรสจัดจ้าน คาดว่าน่าจะถูกปากคนไทยไม่น้อย

เมืองคาซาน (Kazan)

เมือง คาซาน โดยที่นี่เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐตาตาร์สถาน อยู่ใกล้แม่น้ำโวลก้าและแม่น้ำคาซานก้า ซึ่งเมืองแห่งนี้มีความสำคัญทางการค้า เพราะเป็นจุดพักการขนถ่ายสินค้าจากประเทศแถบแสกนดิเนเวียและกรุงแบกแดดนั่นเอง โดยจุดเด่นของเมืองนี้ก็ตัวอาคารบ้านเรือนซึ่งสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นสวยงามแปลกตาและหายากจากที่อื่น เนื่องจากว่าที่นี่มีการผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมและศาสนาระหว่างคริสต์กับอิสลามกันอย่างลงตัว โดยเราสามารถไปเดินชมเมืองถ่ายรูปได้แบบชิลๆ เพราะอากาศของที่นี่เย็นสบายนั่นเอง

พระราชวังฤดูหนาว (Hermitage Museum)

พระราชวังฤดูหนาวหรือปัจจุบันก็คือเป็นพิพิธภัณฑ์เฮอมิเทจ ที่ตั้งอยู่ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (Saint Petersburg)ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นพระราชวังหลวงของราชวงศ์โรมานอฟแห่งรัสเซีย ซึ่งตอนนี้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญมากแห่งหนึ่งของโลกเนื่องจากภายในงานศิลป์ทั้งภาพวาดและงานปั้นนับล้านชิ้นจัดแสดงอยู่ในตัวอาคารที่ยิ่งใหญ่อลังการถึงขนาดที่ว่าต้องใช้เวลาเป็นปีๆถึงจะเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ครบทุกส่วน ทั้งภายในยังสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่โอ่โถงและตกแต่งอย่างหรูหราสะท้อนถึงความยิ่งใหญ่ของรัสเซียในอดีต ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของรัสเซียที่แนะนำให้มาอย่างยิ่งเลย