ชวนเที่ยวเกาะสึชิมะ ตามรอยเกมดัง Ghost of Tsushima

ช่วงปีที่ผ่านมานี้หลายๆประเทศต่างประสบปัญหาโควิดและจำเป็นต้องปิดประเทศ แต่พอถึงปลายปีนี้ในหลายๆประเทศก็ได้คลายมาตรการคุมเข้มต่างๆลงไปบ้างเนื่องจากประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนรุดหน้าไปบ้างแล้ว โดยประเทศที่คนไทยชอบไปเที่ยวเป็นอันดับต้นๆอย่างญี่ปุ่นก็ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นมากทีเดียว เราก็พอจะมีหวังว่าจะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในอีกไม่ช้า โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่มีความน่าสนใจทั้งในเรื่องของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา นั่นก็คือเกาะสึชิมะนั่นเอง ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีเกมชื่อดังอย่าง Ghost of Tsushima ออกวางขายสู่เกมเมอร์ทั่วโลก โดยเกมนี้ได้สร้างโดยอิงจากเหตุการณ์และสถานที่จริงบนเกาะแห่งนี้ ใครที่เป็นแฟนเกมนี้หรือจะเป็นผู้ชื่นชอบประวัติศาตร์ญี่ปุ่นโบราณและซามูไรควรจะไปเยือนดูสักครั้ง

ประวัติศาสตร์เกาะสึชิมะช่วงการรุกรานของชาวมองโกล

ในช่วงศตวรรษที่ 13 เรียกได้ว่าเป็นยุคทองของจักรวรรดิมองโกลเลยทีเดียว โดยแต่เดิมพวกเขาก็เป็นเพียงเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของจีน แต่วันหนึ่งก็มีบุรุษนามว่าเจงกิสข่านได้ทำสงครามรวบรวมเผ่าและเริ่มขยายอาณาจักรจนสามารถสร้างจักรวรรดิที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก โดยสามารถยึดครองตั้งแต่จีนผ่านตะวันออกกลางไปยันยุโรปตะวันออกเลยทีเดียว โดยในรัชสมัยของกุบไลข่านที่ได้ปกครองจีนโดยสมบูรณ์แล้ว ก็ทรงมีความต้องการที่จะยึดดินแดนเกาะทางตะวันออกสุดอย่างญี่ปุ่นด้วยนั่นเอง โดยในปี ค.ศ. 1274 ก็ได้มีการจัดทัพเรือร่วมกับกองทัพโครยอของเกาหลีเพื่อที่จะบุกญี่ปุ่น โดยการจะขึ้นถึงแผ่นดินใหญ่ญี่ปุ่นได้นั้นจะต้องผ่าน เกาะสึชิมะที่อยู่ใกล้ช่องแคบเกาหลีก่อนนั่นเอง จึงเกิดเป็นการรุกรานของชาวมองโกลบนเกาะแห่งนี้ที่ค่อนข้างโหดร้ายทีเดียว โดยบนเกาะสึชิมะก็มีตระกูลซามูไรผู้ปกครองต่างยืนหยัดต่อสู้ปกป้องแผ่นดินเกิดจนตัวตายเพื่อรอการช่วยเหลือจากรัฐบาลโชกุนนั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะสึชิมะที่น่าไปเยือน

ใครที่ได้เล่นเกม Ghost of Tsushima น่าจะมีความรู้สึกเดียวกันคือ ตื่นตาไปกับฉากและทิวทัศน์ของสถานที่อันสวยงามของเกาะสึชิมะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าสถานที่ในเกมนั้นมีอยู่จริงและผ่านเหตุการณ์จริงทางประวัติศาสตร์อีกด้วย โดยจะมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกัน

ปราสาทคาเนดะ (Kaneda Castle)

ปราสาทคาเนดะ คนที่เล่นเกม Ghost of Tsushima ก็จะได้เห็นกันตั้งแต่ฉากแรกๆเลย ในเนื้อเรื่องนั้นจะเป็นฉากที่โคตุนข่านจับลุงชิมูระไปขังและตัวเอกของเราจะต้องบุกไปช่วยนั่นเอง โดยปราสาทแห่งนี้มีโลเคชั่นอยู่บนเกาะสึชิมะจริงๆ ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยอาซึกะ หรือประมาณ 1,300 ปีที่แล้วเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันนั้นจะเหลือเพียงซากปราสาทแล้วเท่านั้น ซึ่งที่นี่ก็เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ โดยทิวทัศน์ธรรมชาติโดยรอบนั้นก็งดงามไม่น้อย เพราะจากตำแหน่งปราสาทจะเห็นอ่าวแนวเขาทอดยาวเบื้องล่าง และเห็นทะเลสุดสายตาเลยทีเดียว

วัดบันโชอิน (Banshouin Temple)

วัดบันโชอิน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ไอคอนของเกม Ghost of Tsushima ซึ่งหลังจากที่เกมวางขายไปทั่วโลกก็มีนักท่องเที่ยวแห่กันเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กันมากเลยทีเดียว โดยวัดนี้เป็นพุทธนิกายเทนได ซึ่งมีการสร้างโดยตระกูลโซวผู้ปกครองเกาะตั้งแต่เมื่อศตวรรษที่ 11 โดยได้รับยกย่องให้เป็นโบราณสถานแห่งชาติญี่ปุ่น สวนมุมไฮไลต์ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็คือบริเวณสุสานสำคัญ ซึ่งตรงนั้นมีต้นสนซีดาร์ขนาดใหญ่ซึ่งมีอายุนับ 1,000 ปีเลยที่เดียว และในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ที่นี่จะมีการจุดโคมไฟในตะเกียง เพื่อเป็นการรำลึกถึงดวงวิญญาณและวีรกรรมอันกล้าหาญของซามูไรและชาวบ้านเมื่อครั้งปกป้องสึชิมะจากการรุกรานในอดีตนั่นเอง

ชายหาดโคโมดะ (Komoda Beach)

หาดโคโมดะนี้ ก็เป็นฉากแรกสุดนเกม Ghost of Tsushima เลย โดยหาดแห่งนี้จะตั้งอยู่ทางตะวันตกสุดของเกาะ จึงเป็นเหมือนด่านแรกที่กองเรือมองโกลมาเทียบหาดและเริ่มรุกรานครั้งแรกในปี ค.ศ. 1274 นั่นเอง โดยชายหาดแห่งนี้ก็ยังคงธรรมชาติอันงดงามไว้ได้อย่างดี ทั้งหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลสีคราม ใครที่อยากตามรอยประวัติศาสตร์และสถานที่ในเกมนั้นต้องไปดูสักครั้ง